CHAO MỪNG 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Điện ảnh Quân đội ra mắt bộ phim tài liệu nhựa đặc sắc “30/4 – Ngày thống nhất”. Bộ phim có sử dụng những tư liệu lịch sử lần đầu được công bố và do Đại tá, NSND Lê Thi đạo diễn.

Với độ dài 60 phút, bộ phim “30/04 – Ngày thống nhất” là cái nhìn khái quát về chiến thắng lịch sử của dân tộc, phân tích tình hình quốc tế và những bài học chỉ đạo trong chiến tranh cũng như phát huy sức mạnh của toàn dân tộc. Bộ phim được khai thác dưới góc độ mới ở cả phía ta, phía đối phương và những người Việt Nam từng đứng bên kia chiến tuyến; ý kiến của các chính khách, những nhà nghiên cứu lịch sử… kể cả kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

tai lieu: ra mat bo phim tai lieu "30/4 – ngay thong nhat" hinh 1Hình ảnh Đại tá Nguyễn Thành Trung trong phim

Đặc biệt, với việc giới thiệu những tư liệu, hồi ức quý như hình ảnh chiến dịch Buôn Mê Thuật, Sở chỉ huy của địch bị đánh tan hoang ở Đà Nẵng, tàu chiến của địch bị đánh chìm… hay hồi ức của đại tá, anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thành Trung – người lái máy bay ném bom vào Dinh Độc lập ngày 08/04/1975. Những vấn đề lịch sử được nhìn nhận đa chiều, khách quan và thuyết phục, thể hiện được tinh thần hòa hợp dân tộc.

Nghệ sĩ nhân dân Lê Thi chia sẻ: “Tôi đã làm phim về 25 năm chiến thắng rồi, nhưng tôi vẫn có cảm giác là mình còn nợ, nợ những con người, nợ nhân dân, nợ cách mạng, nợ những nhân vật và số phận của họ. Cái lõi, cái gì người ta muốn hiểu sau chiến thắng 40 năm là gì, sau 40 năm chính sách của ta ra sao, thông qua đó để nói về vấn đề hòa hợp dân tộc. Vấn đề sử dụng con người, huy động nhân tài vật lực… muốn cho thế hệ trẻ hiểu rằng ngày 30/04 sau 40 năm thay đội như thế nào, một là thành phố Hồ Chí Minh đã đổi mới, nhiều người trước ra đi nay đã trở về… cách chuyển tải nội dung của tôi là như vậy. Có thế thì thế hệ trẻ trong và ngoài quân đội đều hiểu được”.

Bộ phim “30/04 – Ngày thống nhất” nhằm góp phần khẳng định, chiến thắng 30/04/1975 là chiến thắng của toàn dân tộc, thống nhất đất nước. Tất cả người dân Việt Nam, trong nước hay nước ngoài, đều một lòng hướng về Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải của đất nước, xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh. Tác phẩm sẽ được công chiếu rộng rãi trong dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng 30/04/1975 – 30/04/2015, thống nhất đất nước./.

Ngọc Ngà/VOV – Trung tâm Tin30-4-2017-right

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *